Giám đốc điều hành IMF: Nên có những quy định cứng rắn hơn về Bitcoin

“Lấy độc trị độc”, bà Christine Lagarde, giám đốc điều hành tổ chức Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) phát biểu, cho rằng nên thắt chặt kiểm soát Bitcoin bằng chính công nghệ vận hành đồng crypto này.

Bà Lagarde cho rằng những người có chức trách trên thế giới có thể áp dụng chính tiềm năng của tiền mã hóa để kiểm soát thế giới crypto, cho rằng nếu không làm thế thì sẽ gây tình trạng rửa tiền và cung ứng tiền tệ cho các tổ chức khủng bố phát tác.

Trong một bài đăng trên blog của IMF, ngoài nhận định trên, bà Largade cũng cho biết “Chúng ta có thể khai thác tiềm năng của tài sản mã hóa, đồng thời đảm bảo rằng tiền mã hóa không bao giờ trở thành công cụ hữu hiệu cho những hoạt động bất hợp pháp, hoặc là mầm mống gây tổn hại đến giới tài chính”.

Công nghệ sổ cái phân bổ (Distributed ledger), là công nghệ cho phép các hoạt động giao dịch được xác thực mà không cần phải bị đặt dưới sự kiểm soát và bảo đảm của một chính quyền trung tâm, nhưng cũng có thể được những người kiểm soát tiền mã hóa sử dụng để tăng tốc độ trao đổi thông tin, cải thiện quá trình kiểm soát hệ thống tài chính.

Những công nghệ khác thúc đẩy sự phát triển của tiền mã hóa, trong đó có nền tảng Blockchain, là những bước tiến vượt bậc, có thể thay đổi bộ mặt của các dịch vụ trong ngành tài chính, cho phép những người không sở hữu tài khoản ngân hàng có phương pháp thanh toán với phí giao dịch thấp, bà Largade nhận định. Tuy nhiên bà cũng cho rằng “Đó là một con dao hai lưỡi”.

Largade là nhân vật nổi danh trong ngành tài chính gần đây nhất đưa ra cảnh báo về hiểm họa tiềm tàng của Bitcoin, nhưng cũng đồng thời chỉ ra tiềm năng của những công nghệ liên quan đến Bitcoin (sổ cái, Blockchain,…).

Những người bênh vực Bitcoin cho rằng công nghệ vận hành Bitcoin sẽ giúp công việc thanh toán hằng ngày đơn giản hơn và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, những nhà kinh tế học cho rằng tiền mã hóa là một “bong bóng đầu cơ đầy rủi ro”.

Largade cho rằng tiền mã hóa có thể tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống tài chính thế giới, với minh chứng là mức giá bất ổn của tiền mã hóa và tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Bitcoin, đồng tiền mã hóa có tiếng nhất trong hàng ngàn loại tiền mã hóa được phát triển trong những năm gần đây, đã tăng giá hơn 900% trong năm ngoái, với mức kỷ lục là 20000 USD (khoảng 454.5 triệu VND) mỗi đồng trước Giáng sinh 2017, nhưng sau đó đã tụt dốc, giờ hiện còn hơn nửa mức kỷ lục tại khoảng 11000 USD.

Mức giá chênh lệch giữa các đợt giao dịch thường lên đến 30%, khiến nhiều nhà đầu tư đạt lãi suất cao vọt hoặc thất vọng tràn trề.

“Nhưng chẳng có lý gì để phủ nhận tài sản mã hóa; chúng ta phải công nhận tiềm năng của tài sản mã hóa nhưng cũng phải nhận thấy rủi ro tiềm tàng”, bà Largade nhận định.

Mark Carney, giám đốc Ngân hàng Anh Quốc, tháng trước có tuyên bố Bitcoin sẽ đối mặt với các luật pháp kiểm soát thắt chặt, nhưng như bà Largade, ông cũng nêu ra tiềm năng của công nghệ liên quan đến tiền mã hóa. Ông cho rằng các thể lực phi chính phủ không thể trị vì trong thế giới giao dịch crypto, và hiện tại tiền mã hóa không thể đảm nhận vai trò căn bản nhất: là đơn vị tiền tệ.

Ngân hàng Anh Quốc sẽ trình một bản báo cáo về vấn đề này tại hội nghị G20 tại Argentina trong tháng 3 năm 2018, và ông Carney cho biết trong bản báo cáo sẽ có “đề nghị mở rông quy mô kiểm soát và chi tiết về thực trạng ngân hàng trung ương đã thử nghiệm những phương pháp ứng dụng công nghệ trong hệ thống thanh toán Anh quốc như thế nào”. Carney cũng cho hay, trong giai đoạn này chưa chắc các tổ chức tài chính quốc tế sẽ đưa ra những động thái kiểm soát tiền mã hóa, đồng nghĩa với việc đây vẫn là trách nhiệm của từng quốc gia riêng lẻ.

Tới thời điểm hiện tại mới có các nước như Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc đã có những động thái đưa ra các luật lệ mở rộng quy mô kiểm soát giao dịch tiền mã hóa, thường làm cho giá trị của tiền mã hóa sụt giảm sau khi những quy định đó được đưa ra. Hiện giờ thì vấn đề tiền mã hóa đã được G20 quan tâm, và sẽ là tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 11. Bà Largada nhận thấy đây là dấu hiệu của sự hợp tác quốc tế về vấn đề này trong tương lai.

Bà cho rằng các nước cần hợp tác để có những quy định thắt chặt thị trường crypto trong tương lai vì hiện giờ tiền mã hóa đang ngoài tầm kiểm soát. Bà cho thấy hiệu quả của hợp tác quốc tế thông qua vụ đóng cửa trung tâm mua bán trực tuyến bất hợp pháp AlphaBay, nơi nhận tiền mã hóa làm hình thức thanh khoản. Trước khi trang web ngừng hoạt động, hơn 1 tỉ USD đã được giao dịch dưới dạng tiền mã hóa, bà Largade cho hay.

Theo The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *